พื้นไม้เอ็นจิเนียร์คืออะไร

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ (Engineered Wood Flooring) คือประเภทของพื้นไม้ที่ผลิตโดยการรวมชั้นของไม้ต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยทั่วไปจะประกอบด้วย

ชั้นผิวหน้า (Top Layer): เป็นไม้จริงที่มีความหนาประมาณ 2-6 มม. ชั้นนี้ให้ความสวยงามและความรู้สึกเป็นธรรมชาติของไม้แท้

ชั้นกลาง (Core Layer): ทำจากไม้เนื้อแข็งที่ประกอบกันในลักษณะขวางลายไม้ ทำให้มีความแข็งแรงและเสถียรภาพมากขึ้น ป้องกันการบิดเบือนหรือหดตัวเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของความชื้น

ชั้นฐาน (Bottom Layer): มักทำจากไม้อัดหรือไม้ชนิดอื่นที่มีความคงทน เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับพื้นไม้ทั้งหมด

ข้อดีของพื้นไม้เอ็นจิเนียร์
ทนทานต่อความชื้นและความร้อนได้ดีกว่าไม้จริง: เนื่องจากมีการออกแบบให้ชั้นกลางขวางลายไม้ ทำให้การขยายตัวและหดตัวลดลงเมื่อเทียบกับไม้จริง
ติดตั้งง่าย: สามารถติดตั้งแบบคลิกล็อคหรือติดกาวกับพื้นได้
สามารถขัดและเคลือบได้: ชั้นผิวหน้าที่เป็นไม้จริงสามารถขัดและเคลือบได้หลายครั้งขึ้นอยู่กับความหนา
การใช้งาน
เหมาะสำหรับการใช้งานภายในอาคาร เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และพื้นที่ที่มีความชื้นต่ำ
ไม่แนะนำให้ใช้งานในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงมาก เช่น ห้องน้ำ
พื้นไม้เอ็นจิเนียร์จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการความงามของไม้แท้แต่ต้องการความทนทานและเสถียรภาพที่ดีกว่าในการใช้งานประจำวัน

บริเวณที่เหมาะกับการติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์
พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ (Engineered Woof Flooring) ก็เหมือน พื้นไม้จริง (Solid Wood Flooring) กล่าวคือ เป็นวัสดุตกแต่งภายในบ้าน ไม่เหมาะสมสำหรับการติดตั้งนอกบ้าน และ พื้นห้องที่เหมาะสมสำหรับติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ จึงควรเป็นห้องที่ไม่มีน้ำและความชื้นเข้าถึงได้ ตัวอย่างห้องต่างๆที่นิยมติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องออกกำลังกาย เหมาะสมกับทั้งงานบ้าน โรงแรม และ คอนโดมิเนียม โดยเฉพาะคอนโดที่ต้องการตกแต่งห้องให้สวยงาม น่าอยู่ และ มีกลิ่นอายของพื้นไม้จริงที่มีลวดลายตามธรรมชาติและสีที่เข้มอ่อนของไม้สลับกันไป จะเห็นได้ว่า ตามคอนโดส่วนใหญ่ มักเลือกใช้พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ในห้องส่วนกลาง เช่น ห้องสมุด ห้องโถง ห้องกิจกรรม หรือ แม้กระทั่งห้อง ฟิตเนส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคอนโดมิเนียมระดับบน ยังเลือกใช้พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ เพื่อนำมาตกแต่งพื้นให้สวยงาม ดูดีมีราคา เหมาะกับคอนโดแบบลักชัวรี่ อีกด้วยครับ เมื่อเราเดินเข้าไปในห้องที่ติดตั้งด้วยพื้นไม้จริง หรือ พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างที่เด่นชัด ที่สามารถรับรู้ได้คือ กลิ่นของไม้ที่มีความหอมอันเป็นลักษณะเด่นของไม้ชนิดนั้นๆเป็นไปตามธรรมชาติรวมถึงลวดลายและสีของไม้ที่ธรรมชาติให้มาแบบที่วัสดุสังเคราะห์อื่นๆต้องการลอกเลียนแบบแต่ก็ไม่สามารถทำได้